Nhiều bạn trẻ mới bắt đầu tìm hiểu về internet marketing chắc chắn sẽ bắt gặp những bài viết nói về chủ đề làm Content marketing, vậy công việc này có khó không, bắt đầu từ đâu, học xong rồi có việc làm ngay hay không, có tương lai không… ?

 

Để trả lời cho câu hỏi này mời các bạn tham khảo nội dung bên dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé:

 

Content marketing làm những công việc gì

 

Content marketing được hiểu là cung cấp, truyền đạt thông tin của sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng tiềm năng thông qua một số hình thức marketing và truyền thông nhằm quảng bá để bán hàng hoặc tuỳ vào mục đích cụ thể của từng doanh nghiệp. Chẳng hạn: tăng tính nhận diện thương hiệu, phát triển độ phủ sóng brand của cơ quan, tổ chức.

 

Riêng content marketing thì rất rộng, hôm nay mình chỉ chia sẻ 1 ngách nhỏ của công việc này dành cho những bạn làm copywriter trên Google khi mới bắt đầu tìm hiểu thôi nhé.

 

Content marketing làm những công việc gì, mô tả cụ thể :

 

Việc đầu tiên mà các bạn cần xác định đó chính là: viết về chủ đề gì, sản phẩm gì, nội dung cần triển khai bên trong bài viết gồm những đặc điểm gì, mô tả chi tiết ra sao. Từ khoá (keyword) chủ đạo cần tập trung để bám sát vào là gì.

 

Phần 1: Tìm hiểu chủ đề, những nội dung cần thiết có liên quan.

Hướng dẫn cách viết tiêu đề content marketing hiệu quả

Ví dụ: Bạn cần viết về chủ đề: Bất động sản, nội dung: có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này. Khi làm về một chủ đề nào đó thì điều cốt lõi đầu tiên là chúng ta cần phải có kinh nghiệm, có kiến thức thực tế, chia sẻ những gì mình đã từng trải qua, kể về những trải nghiệm thực tế của bạn thân. Còn nếu như bạn chưa có chút kiến thức nào về lĩnh vực này thì phải làm sao ?

 

Đừng quá lo lắng, chuyên gia của chúng tôi sẽ mách nhỏ cho bạn một số gợi ý sau đây :

 

Thứ nhất: Mọi thứ đều có trên internet, bạn có thể lên Google và tìm kiếm về chủ đề cần tham khảo rồi sau đó vào những trang báo mạng để cập nhật thêm thông tin, bổ sung kiến thức và diễn đạt lại theo cách trình bày và quan điểm của chính mình.

 

Cách thứ 2: Nếu không có kiến thức, hãy talk show Chuyên gia. Có thể mọi người không để ý đến những gì bạn nói, những gì bạn viết hoặc những gì bạn trình bày. Nhưng đối với những người có kinh nghiệm, có tên tuổi từ những kiến thức thực tế trong những ngành nghề mà họ đang làm thì chắc chắn sẽ có sức thuyết phục rất tốt.

Content marketing làm những công việc gì

Thay vì viết ra những nội dung mà bất cứ website nào cũng có, web nào cũng lấy ý tưởng của nhau thì cái mạng internet này đâu còn gì gọi là hay ho thú vị phải không nào các bạn. Những kinh nghiệm xương máu được đút kết từ quá trình làm việc siêng năng cần cù thì chắc chắn sẽ được mọi người đồng tình đón nhận. Hơn thế nữa là những kiến thức quý báu từ chuyên gia trong tình huống này chúng ta đều có thể tham khảo, áp dụng đôi khi khá cần thiết cho việc đầu tư sinh lời của bản thân và gia đình mình ở tương lai.

 

Phần 2: Lên ý tưởng, chọn lọc, tìm kiếm, sáng tạo nội dung hình ảnh, video phù hợp

 

Hướng dẫn cách lên ý tưởng content hiệu quả

 

Khâu chuẩn bị này rất quan trọng bởi tất cả dữ liệu và chất lượng của bài viết đều nằm ở phân đoạn này. Ý tưởng viết bài là bạn định giới thiệu về sản phẩm như thế nào, nói về những vấn đề gì, làm thế nào để thu hút khách hàng quan tâm, bằng cách nào để kêu gọi họ hành động mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ. Tìm kiếm, chọn lọc hoặc sáng tạo ra hình ảnh, video để minh hoạ thực tế cho sản phẩm mà bạn đang làm content.

 

Phần 3: Thực hành viết bài, chuẩn SEO với công cụ tìm kiếm Google

 

Sau khi chuẩn bị hoàn tất những nguyên liệu cần thiết, việc còn lại là chế biến sao cho nó trở thành món ăn ngon về mặt tinh thần, khi đó bài viết làm content sẽ được nhiều người đón nhận. Có thể bạn quan tâm: seo là gì, học xong rồi có việc làm hay không.

 

Phần 4: Xem lại nội dung, chỉnh sửa những lỗi chính tả, dấu câu.

 

Với những bạn làm content marketing chuyên nghiệp thì ít khi gặp phải tình huống này. Tuy nhiên hầu hết tất cả mọi người dù là Newbie hay Professional  đều phải kiểm tra nội dung một cách đầy đủ và chi tiết trước khi đăng bài lên website, fanpage hoặc những kênh truyền thông khác.

 

Phần 5: Đăng bài hoặc lên lịch post

 

Ở wordpress hoặc 1 số nền tảng khác cho phép chúng ta sau khi viết bài content marketing có thể đăng (publish) lên web, hoặc lên lịch vào một khoảng thời gian cụ thể với mục đích là vẫn có thể đăng bài khi bạn không có thời gian online.

 

Phần 6: Đón nhận, chọn lọc ý kiến hay từ Phản hồi của mọi người về bài viết để update

 

Bước này khá quan trọng bởi sẽ có nhiều fan hâm mộ hoặc người truy cập vào đóng góp ý kiến để chúng ta hoàn thiện hơn, mọi người nên mở lòng để lắng nghe và tìm ra những giải pháp phù hợp để cải thiện.