28/11/2020

Quy trình thực hiện SEO đầy đủ và chi tiết cho người mới bắt đầu

Trên internet hiện tại có rất nhiều tài liệu hướng dẫn về quy trình thực hiện SEO dành cho người mới bắt đầu, lẫn những người làm SEO chuyên nghiệp lâu năm. Vậy đâu là nguồn tài liệu đầy đủ nhất, chi tiết nhất để một người newbie có thể tham khảo và bắt đầu nhập môn với nghề ???

Thưa các bạn, sau hơn 8 năm làm internet marketing nói chung và SEO (search engine optimization) nói riêng, từ một học viên với nguồn kiến thức hạn hẹp, ít ỏi, sau nhiều lần vấp ngã, trưởng thành từ những dự án SEO nhỏ, đến những dự án có độ cạnh tranh khốc liệt : mình đã đúc kết được một số kinh nghiệm xương máu với nghề để rồi hôm nay chia sẻ nó đến với bạn đây, cùng xem qua chi tiết nhé :

Quy trình thực hiện SEO đầy đủ và chi tiết, bạn chỉ cần làm theo quy trình này thì từ khóa có độ khó như thế nào vẫn lên TOP một cách ngon lành :

BƯỚC 1 : Nghiên cứu từ khóa (keywords) cần làm SEO

– Như các bạn đã biết thì làm SEO là đưa một hoặc một list từ khóa hiển thị lên Google (Bing, Cốc Cốc …) để khi người dùng search trên thanh công cụ tìm kiếm sẽ tìm thấy website của chúng ta trên internet.

– Để chọn được list từ khóa phù hợp, trước tiên bạn cần xác định ngành nghề bạn đang kinh doanh, hoặc sắp kinh doanh là gì, dịch vụ gì, sản phẩm là gì, ở đâu, … ???

Công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến mà nhiều người hay dùng đó là :

+ https://keywordtool.io (đây là công cụ hoàn toàn miễn phí, mình sẽ viết bài hướng dẫn sau)

+ Google keyword planner (đây là công cụ của Google, bạn phải có tài khoản quảng cáo của Google mới truy cập vào được)

BƯỚC 2 : Mua tên miền, hosting, tạo website

HỎI : tên miền là gì, hosting là gì, website là gì ???

– Trả lời :

+ Tên miền giống như địa chỉ nhà của các bạn (trên internet)

+ Hosting là nơi lưu trữ tài liệu, dữ liệu, thông tin của bạn trên internet (nó giống như mảnh đất)

+ Website là giao diện mà mọi người có thể nhìn thấy, nó giống như mặt tiền nhà và các phòng bên trong căn nhà của bạn vậy !!

 

Có 2 loại tên miền thường dùng :

  • Tên miền thương hiệu : ví dụ dienmayxanh.com, bachhoaxanh.com, cgv.vn, abay.vn
  • Tên miền chứa từ khóa : ví dụ săn vé máy bay (sanvemaybay.vn), vé máy bay (vemaybay.vn)

Có nhiều dịch vụ cho thuê hosting để các bạn chọn lựa :

  • Giá cả có thể thuê theo tháng, tùy dung lượng, lưu lượng truy cập và túi tiền của bạn
  • Nên thuê loại hosting có backup dữ liệu để phòng trường hợp xấu có thể phục hồi lại website

BƯỚC 3 : Tạo category, tag, page

Trong quy trình thực hiện SEO thì tạo category là bước cực kỳ quan trọng, nó định hướng cho website của bạn cần viết theo từng chủ đề cụ thể và riêng biệt khác nhau, giống như một căn nhà thì có phòng ngủ, phòng khách, nhà tắm, nhà ăn. Thì category cũng giống vậy, nó là từng phòng riêng biệt.

TAG là một loại thẻ dùng để gom những bài viết có cùng chủ đề lại với nhau, tag có phân cấp nhỏ hơn category.

PAGE : người ta thường dùng page để tạo những trang chứa nội dung liên hệ.

BƯỚC 4 : Làm content marketing

Content marketing là một nghệ thuật, người làm content marketing như một người nghệ sĩ, vừa cung cấp, diễn giải cho người dùng, người đọc những thông tin mà họ cần tìm kiếm, vừa phải làm sao để Google hiểu được ý định mình cần làm SEO về chủ đề gì, nội dung gì, từ khóa cần SEO là gì để từ đó cải thiện thứ hạng cho website thông qua từng bài viết.

Làm content marketing không khó, người muốn làm nội dung này cơ bản cần phải biết tìm kiếm, truy cập thông tin trên internet để tổng hợp, cập nhật những kiến thức mới nhất, có độ chính xác, tin cậy đàng hoàng.

Xem thêm : quy trình viết bài chuẩn seo

BƯỚC 5 : Làm OFF PAGE (xây dựng liên kết, tạo nguồn traffic)

Trong SEO có câu thần chú : “Content is King, backlink is Queen

Quả đúng không sai, content : nội dung có chất lượng là đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong một chiến dịch làm SEO, nội dung phải vừa đúng chuyên môn, đầy đủ thông tin cần thiết, vừa phải chính xác, vừa phải được tối ưu để Google hiểu và cho chúng ta lên TOP theo keywords mình đang làm.

Và việc làm off page cũng quan trọng không kém, xây dựng backlink để tăng độ trust với Google, điều tiết khách hàng và lưu lượng khách truy cập từ 1 hoặc nhiều website lớn đến những trang website mới vừa được xây dựng để cải thiện thứ hạng SEO là điều cần thiết.

Để website có thứ hạng cao trên Google đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau, một trong những bí quyết để Google tăng thứ hạng của bạn đó chính là nguồn khách hàng truy cập vào web, nếu họ ở lại lâu trên website, đọc từ bài viết này, xong rồi đọc sang bài viết khác, thời gian time on site tốt, nội dung chất lượng thì chắc chắn một điều rằng không lâu sau đó website của bạn nhanh chóng có mặt ở TOP tìm kiếm thôi !

BƯỚC 6 : THỐNG KÊ, ĐO LƯỜNG VÀ LÀM ONPAGE

Thường xuyên thống kê, đo lường chất lượng website, vị trí từ khóa trên TOP, internal link (xây dựng liên kết nội bộ giữa những bài viết với nhau, giữa tag với bài viết, giữa tag với category, giữa page với tag …) làm sao để những nội dung có liên quan với nhau được kết nối xuyên suốt với nhau giúp người dùng dễ dàng đọc và tham khảo liên tục.

Sau khi thống kê, đo lường, báo cáo thì việc tiếp theo là làm theo vòng tròn khép kín này :

  • LÀM ONPAGE sau đó đến LÀM CONTENT MARKETING
  • Rồi đến OFF PAGE, sau đó là đo lường, tiếp tục trở lại bước 1 làm ON PAGE.
  • Các bước 1, 2, 3 tùy theo tình hình thực tế để cập nhật sao cho phù hợp nhất.